Day: July 30, 2021

ECo Items

รวมไอเทม Eco เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมน่าใช้

พลังงานทดแทนเข้าถึงได้ในชีวิตประจำวัน กระแสรักษ์โลกเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นตั้งแต่มีการรณรงค์เกี่ยวกับโลกร้อน ซึ่งผลกระทบจากภาวะโลกร้อนก็ยังคงส่งผลกระทบในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการที่น้ำแข็งขั้วโลกละลาย การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลต่าง ๆ อย่างผิดปกติ การเกิดฝุ่นและมลภาวะ และความแปรปรวนทางธรรมชาติอื่น ๆ พลังงานทดแทนจึงเข้ามามีบทบาทอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และจะถูกพัฒนาให้เป็นพลังงานที่ยั่งยืนในอนาคตด้วยเพื่อโลกของเรา อะไรคือผลิตภัณฑ์ Eco คำว่า Eco ย่อมาจาก Ecology หมายถึง นิเวศน์วิทย์ หรือการให้ความสนใจกับสิ่งแวดล้อมผ่านหลักการทางวิทยาศาสตร์ สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ Eco จึงมักเป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ เป็นเทคโนโลยีล้ำ ๆ ที่เป็นมิตรกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การนำพลังงานทดแทนมาใช้กับนวัตกรรมใหม่ ๆ เป็นการส่งเสริมการฟื้นฟูของธรรมชาติ และชะลอความร้ายแรงของภาวะโลกร้อน โดยการพัฒนาอย่างยั่งยืนนี้จะต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ใน 3 มิติ ได้แก่ มิติทางสิ่งแวดล้อม – คำนึงถึงความเป็นมิตรกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มิติทางสังคม – คำนึงถึงการอยู่ร่วมกันของพลังงานทดแทนและชุมชน มิติทางเศรษฐกิจ – คำนึงถึงความคุ้มค่าทางการลงทุน โดยพลังงานทดแทนควรถูกกว่าพลังงานที่ใช้ในปัจจุบัน การมีพลังงานทดแทนช่วยสร้างความยั่งยืนให้เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมาก การพัฒนาต่าง ๆ จึงทำได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น 3 ไอเทม Eco […]

Read More
Clean Energy

เที่ยวเขื่อนสิรินธร ชมแผงโซลาร์เซลล์ไฮบริดขนาดใหญ่

แหล่งผลิตพลังงานทดแทนที่น่าสนใจในไทย เขื่อนสิรินธรเป็นเขื่อนที่ตั้งอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี โดยถือเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานน้ำและพลังแสงอาทิตย์ นอกจากจะมีประโยชน์ในเรื่องของการสร้างพลังงานแล้ว เขื่อนยังจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและร่มรื่นมากที่สุดแห่งหนึ่งด้วย เหมาะกับสายรักธรรมชาติมาก ๆ จุดน่าเที่ยวบริเวณเขื่อนสิรินธร เขื่อนสิรินธรมีพื้นที่กว้างขวาง การจะไปเที่ยวยังเขื่อนสิรินธรจึงสามารถแวะเวียนได้หลายสถานที่ ตัวอย่างสถานที่แนะนำเมื่อไปเที่ยวเขื่อนสิรินธร เช่น สวนสิรินธร สวนสวยที่น่าเที่ยวอีกแห่งใกล้ ๆ เขื่อนสิรินธร สำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากงาน โดยสวนนี้เหมาะแก่การพักผ่อนมาก ๆ โซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริด โซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดเป็นโซลาร์เซลล์ที่ขนาดใหญ่ที่สุด บรรยากาศริมเขื่อนพร้อมทิวทัศน์แผงโซลาร์เซลล์จำนวนมากช่วยให้ภาพที่เห็นสวยงามมากยิ่งขึ้น เส้นทางธรรมชาติรอบเขื่อน รอบ ๆ เขื่อนเป็นถนนที่ค่อนข้างสงบและอุดมไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม เป็นเส้นทางธรรมชาติสำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายรูปสวย ๆ ในบรรยากาศดี ๆ งานนี้ได้รูปเปลี่ยนโปรไฟล์แน่นอน ผาตั้ง หินผาริมน้ำที่อยู่ใกล้กับโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริด เป็นสถานที่สำหรับเล่นน้ำและล่องแพ ผู้ที่มองหาการผจญภัยใหม่ ๆ หรือต้องการพื้นที่เงียบสงบเพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติ ผาตั้งตอบโจทย์แน่นอน วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว วัดที่โดดเด่นด้วยจิตรกรรมเรืองแสงบริเวณวัด หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับภาพต้นโพธิ์เรืองแสงสลักอยู่ที่ประตู ถือเป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงเขื่อนสิรินธร รู้จักแผงโซลาร์เซลล์ไฮบริดที่เขื่อนสิรินธร แผงโซลาเซลล์ไฮบริดเป็นการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บริเวณเขื่อนเพื่อให้ทำหน้าที่สร้างพลังงานไฟฟ้า โดยมีกลไกดึงพลังงานจาก 2 แหล่งหลัก ๆ ได้แก่ พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานน้ำ หลักการที่ใช้จะเน้นพลังงานแสงอาทิตย์เป็นหลัก แต่ในวันที่แดดอ่อนหรือฝนตก ฟ้าครึ้ม ไม่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เพียงพอจากแสงพระอาทิตย์ที่มีก็จะใช้พลังงานน้ำที่หมุนเวียนโดยรอบเป็นตัวสร้างพลังงานไฟฟ้าแทน ทำให้เขื่อนสิรินธรสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เพียงพอต่อความต้องการ […]

Read More
EV Motorcycle

Swap & Go สถานีสลับแบตเตอรี่ สวรรค์คนรักมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้า

ใช้งานมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าต่อให้ ไม่ต้องเสียเวลาเติม รถมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้ากลายมาเป็นขวัญใจของคนรักพลังงาน เพราะประหยัดกว่าและช่วยลดการใช้พลังงานได้จริง นอกจากมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าแล้วยังมีไอเทมที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ อีก เช่น จักรยานไฟฟ้า สกูตเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งถือเป็นไอเทมที่คนรักพลังงานต้องมี การทำงานของสถานีสลับแบตเตอรี่ มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ ซึ่งสามารถเติมแบตเตอรี่ได้ใหม่เมื่อแบตจะหมด ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมัน และเป็นการช่วยโลกประหยัดพลังงานได้อีกทางหนึ่งด้วย แต่การชาร์จไฟแบตเตอรี่กลับกลายเป็นปัญหาเมื่อเวลาในการชาร์จค่อนข้างนาน เมื่อเทียบกับการเติมน้ำมันหรือแก๊สที่เพียงจอดในปั๊มก็สามารถเสร็จสิ้นการเติมได้ภายในเวลารวดเร็ว แต่การชาร์จไฟกลับใช้เวลานานกว่านั้นมาก จึงทำให้มีการคิดค้นวิธีการใหม่ ๆ ที่ประหยัดเวลาในการเติมไฟฟ้า กลายมาเป็นสถานีสลับแบตเตอรี่ Swap & Go คำว่า Swap & Go คือ การเปลี่ยนและไปตรงตัวตามสิ่งที่สถานีต้อการทำ คือผู้ขับสามารถขับรถมาที่สถานีเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่อันใหม่ จากนั้นก็พร้อมขับขี่ต่อได้เลย ใช้งานรับแบตเตอรี่ผ่าน QR Code ใช้งานง่าย ความปลอดภัยสูง ข้อดีของสถานีสลับแบตเตอรี่ Swap & Go สถานีแบตเตอรี่ Swap & Go สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าที่ต้องการความรวดเร็วในการชาร์จไฟด้วยแบตเตอรี่พร้อมเปลี่ยนที่ชาร์จไฟมาให้แล้วเต็มพิกัด ซึ่งสถานีสลับแบตเตอรี่มีข้อดี ดังนี้ เพิ่มความรวดเร็วในการชาร์จไฟ ปกติการชาร์จไฟให้เต็มใช้เวลาหลายชั่วโมง และมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าก็ไม่สามารถขับเคลื่อนได้หากไม่มีไฟฟ้า การชาร์จไฟจึงมีความสำคัญ แต่หลายคนก็กังวลเรื่องเวลาในการชาร์จ […]

Read More
Clean Energy

Robinhood เปิดให้เช่ามอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าสำหรับไรเดอร์

ทางเลือกประหยัดพลังงานของขนส่งเดลิเวอรี่ ยุคปัจจุบันที่คนต้องอยู่บ้านมากขึ้น เพราะการระบาดของโควิด-19 การสั่งอาหารหรือใช้บริการเดลิเวอรี่จึงเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น ซึ่งแอปพลิเคชันที่ให้บริการเดลิเวอรี่ก็มีหลายแอป เช่น Food Panda, Grab, Line Man และ Robinhood ด้วย ซึ่งโรบินฮู้ดถือว่าเป็นแอปน้องใหม่มาแรงขวัญใจชาวสั่งอาหารเดลิเวอรี่มาก ๆ รู้จักแอปพลิเคชัน Robinhood ตัวช่วยสำคัญยุคนี้ Robinhood หรือโรบินฮู้ด เป็นแพลตฟอร์ Food Delivery ที่เปิดให้บริการสั่งอาหารพร้อมส่งถึงบ้าน เป็นแอปของคนไทย มีจุดเด่นคือการไม่เก็บค่าบริการกับร้านค้า ทำให้ร้านค้าได้กำไรเต็มที่จากการขาย นอกจากนั้นยังมีหลายโปรโมชั่นที่จัดขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการและลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ เช่น โปรโมชั่นส่งฟรีในช่วงนี้ นอกจากจะช่วยเพิ่มยอดสั่งซื้อให้มากขึ้นแล้ว ผู้ซื้อยังปรหยัดค่าส่งได้อีกด้วย ถูกใจไรเดอร์กับบริการเช่ามอเตอร์ไซต์ไฟฟ้า บริการพิเศษจากโรบินฮู้ดสำหรับพาร์ทเนอร์อย่างไรเดอร์มอบสิทธิประโยชน์ให้ผู้ที่อยากเป็นไรเดอร์กับโรบินฮู้ดแต่ไม่มีรถส่วนตัวด้วยบริการเช่ารถมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้ารายวัน ในราคาวันละ 120 บาท ซึ่งราคานี้จะสามารถเช่ารถได้เต็มวัน พร้อมแบตเตอรี่แบบชาร์จพร้อมเปลี่ยนสำหรับวิ่งระหว่างวัน เพิ่มความสะดวกให้กับไรเดอร์อีกวิธีการหนึ่ง และเป็นการเพิ่มโอกาสให้ไรเดอร์ที่ไม่มีรถสามารถหารายได้เสริมโดยใช้รถเช่าบริการนี้ได้ ประโยชน์ของมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าสลับแบตเตอรี่ มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าหรือ Electricity Motorcycle เป็นยานพาหนะที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากในปัจจุบัน ด้วยราคาที่ถูกกว่าและประหยัดพลังงาน ช่วยโลกได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม หลายองค์กรจึงเข้ามามีส่วนร่วมในการกระตุ้นให้เกิดการใช้มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าหรือไอเทมพลังงานทดแทนอื่น ๆ เหมือนที่โรบินฮู้ดมีนโยบายให้ไรเดอร์เช่ามอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าที่เป็นแบบสลับแบตเตอรี่ มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าแบบสลับแบตเตอรี่จะมีลักษณะคล้ายมอร์เตอร์ไซต์ไฟฟ้าทั่วไป แต่สามารถถอดแบตเตอรี่ออกมาเปลี่ยนได้ มีความสะดวกมากกว่าแบบชาร์จตรงที่ประหยัดเวลา […]

Read More