ข้อดีของ COVID ผลักการใช้พลังงานสะอาด ใช้กันทั่วโลก

ในข้อดีบางอย่าง อาจทำให้เกิดข้อเสียได้เช่นกัน เช่นรถยนต์ที่มีความแรง ก็อาจทำให้เกิดมลพิษกับโลกได้มากกว่าเดิม แต่ในข้อเสียบางอย่าง ก็อาจทำให้เกิดข้อดีได้ และวันนี้คือเรื่องของโควิด ที่ทำให้เกิดการพัฒนาพลังงานใหม่ๆ ขึ้นมา และยังทำให้โลกของเรานั้น มีมลพิษน้อยลงตามไปด้วย

Covid-19 ทำให้มหาสมุทร สะอาดมากขึ้น

ข้อมูลจาก Columbia Climate School พบว่า หลังจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 ทำให้อากาศสะอาดขึ้น เนื่องจากผู้คนลดการเดินทางไปมาหาสู่กัน ซึ่งอย่างน้อยๆ ก็เป็นเพียงชั่วคราว เพื่อให้บรรยากาศโลกได้บอบช้ำช้าลง

ทั้งนี้วารสารทางการแพทย์ และ วิทยาศาสตร์ อย่าง Science Direct (Elsevier) ยังมีการตีพิมพ์งานวิจัยเกี่ยวกับ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสครั้งนี้ ยังทำให้พื้นผิวของน้ำสะอาดมากขึ้น โดยเฉพาะน้ำในทะเลสาบด้วย

พลังงานสะอาดก็มา

 

แม้ว่าปัจจุบัน ผลกระทบทางเศรษฐกิจนั้นเป็นไปอย่างกว้างขวาง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลิกจ้างงาน การปิดตัวของบริษัทต่างๆ การโยกย้ายงาน ฯลฯ ที่มีผลกระทบในแง่ลบ แต่การมีโรคระบาดทำให้ การวิจัยงานเกี่ยวกับ พลังงานสะอาดไม่ได้หยุดไปอย่างสิ้นเชิง

อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน ประเทศไทย และ เวียดนาม ได้มีการวิจัย และพัฒนา Clean Energy มากกว่า 800 โปรเจค รวมมูลค่ามากถึง 316 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ตั้งแต่ปี 2020 ที่ผ่านมา  โดยมาเลเซีย และ พม่ามีการ ตั้งฐานผลิต พลังงานแสงอาทิตย์

ในประเทศไทยมีการพัฒนา Hybrid Clean Energy คือการนำเอา Solar Cell ไปลอยน้ำ ซึ่งจะสามารถผลิตไฟได้จากคลื่น และ แสงอาทิตย์ได้ในหนึ่งเดียว โดยมีการคาดการณ์ไว้ว่าจะมาทดแทนการใช้พลังงานจากน้ำมันมากถึง 35% ในปี 2037 ซึ่งจะห่างจากนี้อีกเพียง 15 ปี เท่านั้น

ญี่ปุ่นลงทุนพลังงานในประเทศไทยเพิ่มขึ้น

IEAT หรือ Industrial Estate Authority of Thailand กับญี่ปุ่น มีการลงทุนในประเทศไทย ในการสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้า โดยการใช้แสงอาทิตย์ บวกกับพลังน้ำ โดยที่ตั้งเป้าเพื่อเป็นจุดจ่ายไฟ พลังงานทางเลือก โดยโรงงานเหล่านี้จะถูกตั้งใน จังหวัดระยอง

นอกจากนี้ Trend ของการลงทุนในพลังงาน ไม่ได้มีเพียงแต่การสร้างในประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งล่าสุด Banpu Plc ได้มีการเข้าซื้อ Solar Farm ใน ออสเตรเลีย โดยมีมูลค่า 2.33 พันล้านบาทไทย โดยเล็งเห็นกระแสของการใช้พลังงานทางเลือกด้วยเช่นเดียวกัน

พลังงานทางเลือก (sideline energy) คืออนาคตของไทย และ โลก

ถึงแม้ว่าการเชื่อมต่อการใช้งานพลังงาน อาจดูยากลำบาก ณ ปัจจุบัน ในการส่งพลังงานไฟฟ้าเข้าบ้านเรือน แต่หลายฝ่าย รวมถึงชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา ก็ประสบปัญหา และพยายามแก้ในเรื่องนี้เช่นกัน เพราะ โลกของเราทุกวันนี้ต้องการ พลังงานทางเลือกแบบ Sideline ที่เข้ามาทดแทนพลังงาน Fossil หรือพลังงานจากน้ำมันนั่นเอง

ข้อมูลจาก WikiPedia และ Weforum มีกล่าวเอาไว้ว่า เราอาจได้ใช้ พลังงานทางเลือก หรือพลังงานสะอาด Clean Energy ได้เต็ม 100% ภายในปี 2050 ที่ถึงนี้ ซึ่งตอนนั้นแน่นอนว่า หลายคนยังคงอยู่ และได้เห็นการใช้พลังงานเหล่านี้ โดยไม่มีเชื้อเพลิงเจือปนเลยแม้แต่นิดเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Clean Energy

เที่ยวเขื่อนสิรินธร ชมแผงโซลาร์เซลล์ไฮบริดขนาดใหญ่

แหล่งผลิตพลังงานทดแทนที่น่าสนใจในไทย เขื่อนสิรินธรเป็นเขื่อนที่ตั้งอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี โดยถือเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานน้ำและพลังแสงอาทิตย์ นอกจากจะมีประโยชน์ในเรื่องของการสร้างพลังงานแล้ว เขื่อนยังจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและร่มรื่นมากที่สุดแห่งหนึ่งด้วย เหมาะกับสายรักธรรมชาติมาก ๆ จุดน่าเที่ยวบริเวณเขื่อนสิรินธร เขื่อนสิรินธรมีพื้นที่กว้างขวาง การจะไปเที่ยวยังเขื่อนสิรินธรจึงสามารถแวะเวียนได้หลายสถานที่ ตัวอย่างสถานที่แนะนำเมื่อไปเที่ยวเขื่อนสิรินธร เช่น สวนสิรินธร สวนสวยที่น่าเที่ยวอีกแห่งใกล้ ๆ เขื่อนสิรินธร สำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากงาน โดยสวนนี้เหมาะแก่การพักผ่อนมาก ๆ โซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริด โซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดเป็นโซลาร์เซลล์ที่ขนาดใหญ่ที่สุด บรรยากาศริมเขื่อนพร้อมทิวทัศน์แผงโซลาร์เซลล์จำนวนมากช่วยให้ภาพที่เห็นสวยงามมากยิ่งขึ้น เส้นทางธรรมชาติรอบเขื่อน รอบ ๆ เขื่อนเป็นถนนที่ค่อนข้างสงบและอุดมไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม เป็นเส้นทางธรรมชาติสำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายรูปสวย ๆ ในบรรยากาศดี ๆ งานนี้ได้รูปเปลี่ยนโปรไฟล์แน่นอน ผาตั้ง หินผาริมน้ำที่อยู่ใกล้กับโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริด เป็นสถานที่สำหรับเล่นน้ำและล่องแพ ผู้ที่มองหาการผจญภัยใหม่ ๆ หรือต้องการพื้นที่เงียบสงบเพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติ ผาตั้งตอบโจทย์แน่นอน วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว วัดที่โดดเด่นด้วยจิตรกรรมเรืองแสงบริเวณวัด หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับภาพต้นโพธิ์เรืองแสงสลักอยู่ที่ประตู ถือเป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงเขื่อนสิรินธร รู้จักแผงโซลาร์เซลล์ไฮบริดที่เขื่อนสิรินธร แผงโซลาเซลล์ไฮบริดเป็นการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บริเวณเขื่อนเพื่อให้ทำหน้าที่สร้างพลังงานไฟฟ้า โดยมีกลไกดึงพลังงานจาก 2 แหล่งหลัก ๆ ได้แก่ พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานน้ำ หลักการที่ใช้จะเน้นพลังงานแสงอาทิตย์เป็นหลัก แต่ในวันที่แดดอ่อนหรือฝนตก ฟ้าครึ้ม ไม่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เพียงพอจากแสงพระอาทิตย์ที่มีก็จะใช้พลังงานน้ำที่หมุนเวียนโดยรอบเป็นตัวสร้างพลังงานไฟฟ้าแทน ทำให้เขื่อนสิรินธรสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เพียงพอต่อความต้องการ […]

Read More
Clean Energy

Robinhood เปิดให้เช่ามอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าสำหรับไรเดอร์

ทางเลือกประหยัดพลังงานของขนส่งเดลิเวอรี่ ยุคปัจจุบันที่คนต้องอยู่บ้านมากขึ้น เพราะการระบาดของโควิด-19 การสั่งอาหารหรือใช้บริการเดลิเวอรี่จึงเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น ซึ่งแอปพลิเคชันที่ให้บริการเดลิเวอรี่ก็มีหลายแอป เช่น Food Panda, Grab, Line Man และ Robinhood ด้วย ซึ่งโรบินฮู้ดถือว่าเป็นแอปน้องใหม่มาแรงขวัญใจชาวสั่งอาหารเดลิเวอรี่มาก ๆ รู้จักแอปพลิเคชัน Robinhood ตัวช่วยสำคัญยุคนี้ Robinhood หรือโรบินฮู้ด เป็นแพลตฟอร์ Food Delivery ที่เปิดให้บริการสั่งอาหารพร้อมส่งถึงบ้าน เป็นแอปของคนไทย มีจุดเด่นคือการไม่เก็บค่าบริการกับร้านค้า ทำให้ร้านค้าได้กำไรเต็มที่จากการขาย นอกจากนั้นยังมีหลายโปรโมชั่นที่จัดขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการและลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ เช่น โปรโมชั่นส่งฟรีในช่วงนี้ นอกจากจะช่วยเพิ่มยอดสั่งซื้อให้มากขึ้นแล้ว ผู้ซื้อยังปรหยัดค่าส่งได้อีกด้วย ถูกใจไรเดอร์กับบริการเช่ามอเตอร์ไซต์ไฟฟ้า บริการพิเศษจากโรบินฮู้ดสำหรับพาร์ทเนอร์อย่างไรเดอร์มอบสิทธิประโยชน์ให้ผู้ที่อยากเป็นไรเดอร์กับโรบินฮู้ดแต่ไม่มีรถส่วนตัวด้วยบริการเช่ารถมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้ารายวัน ในราคาวันละ 120 บาท ซึ่งราคานี้จะสามารถเช่ารถได้เต็มวัน พร้อมแบตเตอรี่แบบชาร์จพร้อมเปลี่ยนสำหรับวิ่งระหว่างวัน เพิ่มความสะดวกให้กับไรเดอร์อีกวิธีการหนึ่ง และเป็นการเพิ่มโอกาสให้ไรเดอร์ที่ไม่มีรถสามารถหารายได้เสริมโดยใช้รถเช่าบริการนี้ได้ ประโยชน์ของมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าสลับแบตเตอรี่ มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าหรือ Electricity Motorcycle เป็นยานพาหนะที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากในปัจจุบัน ด้วยราคาที่ถูกกว่าและประหยัดพลังงาน ช่วยโลกได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม หลายองค์กรจึงเข้ามามีส่วนร่วมในการกระตุ้นให้เกิดการใช้มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าหรือไอเทมพลังงานทดแทนอื่น ๆ เหมือนที่โรบินฮู้ดมีนโยบายให้ไรเดอร์เช่ามอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าที่เป็นแบบสลับแบตเตอรี่ มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าแบบสลับแบตเตอรี่จะมีลักษณะคล้ายมอร์เตอร์ไซต์ไฟฟ้าทั่วไป แต่สามารถถอดแบตเตอรี่ออกมาเปลี่ยนได้ มีความสะดวกมากกว่าแบบชาร์จตรงที่ประหยัดเวลา […]

Read More