Swap & Go สถานีสลับแบตเตอรี่ สวรรค์คนรักมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้า

ใช้งานมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าต่อให้ ไม่ต้องเสียเวลาเติม

รถมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้ากลายมาเป็นขวัญใจของคนรักพลังงาน เพราะประหยัดกว่าและช่วยลดการใช้พลังงานได้จริง นอกจากมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าแล้วยังมีไอเทมที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ อีก เช่น จักรยานไฟฟ้า สกูตเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งถือเป็นไอเทมที่คนรักพลังงานต้องมี

การทำงานของสถานีสลับแบตเตอรี่

มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ ซึ่งสามารถเติมแบตเตอรี่ได้ใหม่เมื่อแบตจะหมด ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมัน และเป็นการช่วยโลกประหยัดพลังงานได้อีกทางหนึ่งด้วย แต่การชาร์จไฟแบตเตอรี่กลับกลายเป็นปัญหาเมื่อเวลาในการชาร์จค่อนข้างนาน เมื่อเทียบกับการเติมน้ำมันหรือแก๊สที่เพียงจอดในปั๊มก็สามารถเสร็จสิ้นการเติมได้ภายในเวลารวดเร็ว แต่การชาร์จไฟกลับใช้เวลานานกว่านั้นมาก จึงทำให้มีการคิดค้นวิธีการใหม่ ๆ ที่ประหยัดเวลาในการเติมไฟฟ้า กลายมาเป็นสถานีสลับแบตเตอรี่ Swap & Go

คำว่า Swap & Go คือ การเปลี่ยนและไปตรงตัวตามสิ่งที่สถานีต้อการทำ คือผู้ขับสามารถขับรถมาที่สถานีเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่อันใหม่ จากนั้นก็พร้อมขับขี่ต่อได้เลย ใช้งานรับแบตเตอรี่ผ่าน QR Code ใช้งานง่าย ความปลอดภัยสูง

ข้อดีของสถานีสลับแบตเตอรี่ Swap & Go

สถานีแบตเตอรี่ Swap & Go สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าที่ต้องการความรวดเร็วในการชาร์จไฟด้วยแบตเตอรี่พร้อมเปลี่ยนที่ชาร์จไฟมาให้แล้วเต็มพิกัด ซึ่งสถานีสลับแบตเตอรี่มีข้อดี ดังนี้

  • เพิ่มความรวดเร็วในการชาร์จไฟ

ปกติการชาร์จไฟให้เต็มใช้เวลาหลายชั่วโมง และมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าก็ไม่สามารถขับเคลื่อนได้หากไม่มีไฟฟ้า การชาร์จไฟจึงมีความสำคัญ แต่หลายคนก็กังวลเรื่องเวลาในการชาร์จ สถานีสลับแบตเตอรี่จึงตอบโจทย์เรื่องความรวดเร็ว

  • กระตุ้นให้คนหันมาใช้มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้ามากขึ้น

เมื่อช่องทางการเติมแบตเตอรี่สะดวกเหมือนการเติมน้ำมันและแก๊ส โอกาสที่คนจะหันมาใช้มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าก็มากขึ้น เพราะราคาถูกกว่าและสะดวกในการเปลี่ยนแบตเตอรี่อีกด้วย

  • ลดความแออัดในสถานีสลับแบตเตอรี่

ช่วงที่โควิด-19 ระบาดแบบนี้ การหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่คนหนาแน่นช่วยลดโอกาสติดเชื้อได้อีกวิธีหนึ่ง สถานีสลับแบตเตอรี่ใช้เวลาน้อยในการเปลี่ยนและใช้ QR Code ที่ช่วยลดสัมผัสจึงเป็นทางเลือกดี ๆ ของคนใช้รถใช้ถนน

  • หมดกังวลหากไฟฟ้าหมดนอกบ้าน

ถึงแม้จะมั่นใจว่าชาร์จไฟมาเต็ม แต่ก็มีบางครั้งที่อาจจะลืม แล้วเกิดแบตเตอรี่หมดนอกบ้าน กว่าจะรอชาร์จก็ใช้เวลานาน แต่ถ้ามีสถานีสลับแบตเตอรี่ การชาร์จไฟก็จะง่ายดายขึ้น หมดห่วงแม้ลืมชาร์จไฟมา

สถานีสลับแบตเตอรี่คิดค้นมาแล้วสำหรับการชาร์จไฟที่ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้ามากที่สุด เน้นความรวดเร็วและปลอดภัยเป็นหลัก

สถานีสลับแบตเตอรี่เอาใจกลุ่มไรเดอร์

รถมอร์เตอร์ไซต์มีมากจึงควรปรับเปลี่ยนเป็นรถมอร์เตอร์ไซต์ไฟฟ้า

กลุ่มเป้าหมายหลักที่ต้องการเข้าถึง คือ กลุ่มไรเดอร์หรือคนส่งอาหารเดลิเวอรี่ เนื่องจากคนกลุ่มนี้ต้องการใช้มอเตอร์ไซต์ทั้งวันเพื่อรับออร์เดอร์ การมีสถานีสลับแบตเตอรี่จึงเข้ากับการใช้งานมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าแบบไม่ขาดช่วง และยังเป็นตัวช่วยอนุรักษ์พลังงาน เนื่องจากการวิ่งทั้งนั้น อาจส่งผลให้เกิดการส่งก๊าซความร้อนในโลกและปล่อยควันดำในอากาศ หากสามารถเจาะกลุ่มไรเดอร์ได้จะสามารถลดการปล่อยมลพิษสู่อากาศได้เป็นจำนวนมากเช่นเดียวกับมลพิษหลังจากโรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้

สถานี Swap & Go จัดทำโดยปตท. ซึ่งนอกจากบริกรเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้วยังมีการให้บริการรถมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าที่เปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ เบื้องต้นจะเปิดให้บริการ 40 คัน และจะเพิ่มจำนวนอีกในอนาคต ราคาเริ่มต้นทั้งเช่ามอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าและเปลี่ยนแบตเตอรี่อยู่ที่ 60 บาท/วัน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้บริการมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้า การเลือกใช้มอร์เตอร์ไซต์ไฟฟ้าดีต่อโบกและสุขภาพมากแบบไม่ต้องพึ่งประกันมะเร็งที่อาจเป็นจากฝุ่นควันและท่อไอเสีย

ข้อมูลจาก Positioning Magazine

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *